Teach him also that for every enemy....

Go down

Teach him also that for every enemy....

Bài gửi by who_am_I? on Fri Sep 04, 2009 7:24 pm

Below is a letter written by President Lincoln to the Headmaster of the school his son went to. It’s a long letter, but do take ur time 2 read it. It’s rather inspiring.

---------------------------------------

In English !

He will have to learn. I know that all men are not just, all men are not true. But teach him also that for every scoundrel, there is a hero; that for every selfish politician, there is a dedicated teacher.

Teach him also that for every enemy, there is a friend. It will take time, I know; but teach him if you can, that a dollar is of far more value than five found…

Teach him to learn to lose and also to enjoy winning. Steer him away from envy if you can. Teach him the secret of quiet laughter. Let him learn early that the bullies are the easiest to lick…

Teach him, if you can, the wonder of books…but also give him the quiet time to ponder over the eternal mystery of birds in the sky, bees in the sun and the flowers on a green hill-side.

In school, teach him it’s far more honorable to fail than to cheat. Teach him to have faith in his own ideas, even if everybody tells him they are wrong…

Teach him to be gentle with the gentle and tough with tough. Try to give my son the strength not to follow the crowd when everyone is getting on the bandwagon.

Teach him to listen to all men but teach him also to filter all he hears on a screen of truth and take only the good that comes through.

Teach him, if you can, how to laugh when he is sad…Teach him there is no shame in tears. Teach him to scoff at cynics and to beware of too much sweetness.

Teach him to sel his brawns and brain to the highest bidder but never to put a price tag on his heart and soul.

Teach him to close his ears to a howling mob…and to stand and fight if he thinks he is right.

Treat him gently, but never cuddle him because only the test of fire makes fine steel. Let him have the courage to be impatient; let him have the patience to be brave.

Teach him always to have sublime faith in himself because then he will always have sublime faith in mankind.

This is a big order, but see what you can do…he is such a fine little fellow, my son.

--------------------------------------------------------------------------------
Bức thư của Tổng thống Lincoln gửi cho thầy hiệu trưởng trường học nơi con trai ông theo học từ lâu đã được biết đến. Bức thư được dịch sang tiếng Việt và ngày càng trở nên rất phổ biến.

Nguyên bản tiếng Anh thì dường như hiếm hơn và tôi may mắn có được cuốn truyện “the classroom of life” nguyên bản tiếng Anh trong đó có bức thư này và rất muốn chia sẻ cùng các bạn.

XIN THẦY HÃY DẠY CON TÔI

Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một con người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm. Bài học này sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết; nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đô-la kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quí giá hơn nhiều so với năm đô-la nhặt được trên hè phố...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng.

Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.

Xin dạy cho cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất...

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách...nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chimtung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Ở trường xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi trượt còn vinh dự hơn gian lận trong khi thi. Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hoà nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin tại cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người nhưng cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp.

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã...

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt. Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.
Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho ngừơi ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình.

Xin hãy dạy cho cháu ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông đang gào thét...và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng.

Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên được những thanh sắt cứng rắn.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân, bởi vì khi đó cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa thầy, nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình...Con trai tôi quả thật là một cậu bé tuyệt vời.

who_am_I?
Thành viên mới
Thành viên mới

Tổng số bài gửi : 9
Reputation : 0
Join date : 04/09/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Teach him also that for every enemy....

Bài gửi by DQHung on Fri Sep 04, 2009 8:34 pm

Bài viết hay quá, thật là hiếm có bài viết như thế này trong diễn đàn. Mình phải tìm đọc tác phẩm đó mới được. Thanks bạn who_am_I? nhiều.
DQHung
DQHung
Coder
Coder

Tổng số bài gửi : 62
Reputation : 1
Join date : 28/08/2009
Age : 30
Đến từ : Rạch Giá - Kiên Giang

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Teach him also that for every enemy....

Bài gửi by hoacotu-1609 on Sat Sep 05, 2009 8:04 pm

đúng là đi một ngày đàng học một sàng khôn,hiện nay english rất phổ biên hầu hết ai cũng fải học nó để júp cho công việc sau này tốt hơn .Chính ví thế chung ta hok nên xem thường mà fải cố gắng học cho jỏi mới được đoá
hoacotu-1609
hoacotu-1609
Thành viên mới
Thành viên mới

Tổng số bài gửi : 13
Reputation : 0
Join date : 01/09/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Teach him also that for every enemy....

Bài gửi by cj_huang on Sun Sep 13, 2009 2:53 pm

ôi dài wá làm piến độc wá ai độc rồi thỳ kể cho tui nge nha.thanks say ke Chết ngắc
cj_huang
cj_huang
Thành viên mới
Thành viên mới

Tổng số bài gửi : 43
Reputation : 0
Join date : 26/08/2009
Age : 28
Đến từ : VN

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Teach him also that for every enemy....

Bài gửi by who_am_I? on Sun Sep 13, 2009 7:05 pm

sao ma than hoai vay Bạn, vay thì cứ đọc từng đọan thôi....chúc các bạn vui Ngộ quá

who_am_I?
Thành viên mới
Thành viên mới

Tổng số bài gửi : 9
Reputation : 0
Join date : 04/09/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Teach him also that for every enemy....

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết